Thống đốc than cán bộ từ chối tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc xếp hạng nhà băng nhưng không ban bố

Cổ phiếu nhà băng bình phục

Doanh nghiệp sẽ thoát khỏi ‘nô lệ vốn’ nhà băng?

Giải trình trước Quốc hội (QH) sáng 26-10 về những băn khoăn của các đại biểu (ĐB) Quốc hội đối với nội dung tái cơ cấu chuỗi hệ thống nhà băng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết việc QH phê chuẩn Luật các đơn vị tín dụng (TCTD) sẽ là cơ sở pháp lý căn bản, cấp thiết để xử lý những sinh tồn, hạn chế nhạo chuỗi hệ thống nhà băng bây giờ.

Thống đốc than cán bộ từ chối tham dự tái cơ cấu ngân hàng yếu kém - 1

Thống đốc Lê Minh Hưng than khó tìm người tài, đức để tái cơ cấu nhà băng

Bởi theo ông Hưng, trong thực tại triển khai tái cơ cấu lại các nhà băng yếu kém, việc thiếu quy định chi tiết đã tác động đến tâm lý cán bộ thực hành. Cán bộ được cắt cử tham dự tái cơ cấu không phải là công chức Nhà nước nên họ từ khước khi được cắt cử. Còn nếu bị điều sang rồi thì xin thôi nhiệm vụ, chuyển đi nơi khác.

“Vì thế rất khó trưng tập được cán bộ có đủ đạo đức, đủ năng lực để thực hành tái cơ cấu nhà băng yếu kém. Đây là bất cập rất lớn, nếu chờ sửa đổi luật hình sự, luật cán bộ công chức thì không kịp thời. Vì thế mong QH phê chuẩn, cân nhắc bổ sung điều này tại dự thảo luật”- Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

ĐB Nguyễn Văn Thắng, chủ toạ HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương vietnam (VietinBank) san sớt VietinBank hiện có rất đông cán bộ tham dự tái cơ cấu 2 nhà băng 0 đồng là OceanBank và GPBank.

Tình cảnh của họ là vô cùng nặng nhọc, gian nan, lương thấp, hình thức đãi ngộ không có trong khi phải thực hành công việc rất nặng nề, nhiều công việc luật chưa quy định rõ ràng, ranh giới giữa bổn phận và chịu bổn phận rất phong thanh. “Họ rất cần QH, Chính phủ hỗ trợ giải quyết lợi quyền trong trường hợp đã hiến đâng hết mình, công tâm, chân thực trong công việc”- ĐB Nguyễn Văn Thắng nói và cho biết về vấn đề miễn trách đối với cán bộ tham dự tái cơ cấu nhà băng yếu kém, các nước trên quả đât đã có quy định ở luật pháp chuim ngành. Còn ở vietnam nếu quy định quyền miễn trừ ở trong luật này là ăn nhập, không chồng chéo luật hình sự và các luật khác.

Cùng ý kiến, ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho rằng xử lý hậu quả của các nhà băng yếu kém rất phức hợp nên phải có cơ chế nhạo khác lạ trong cắt cử loài người đảm đang nhiệm vụ này. Đang ăn nên làm ra, ăn ngon ngủ im thì không ai xung phong xử lý nhà băng yếu kém. Một số nước có quy định miễn bổn phận với cán bộ tham dự vào quá trình này, nhưng phải có điều kiện.

Cho rằng cấp thiết phải bảo vệ về mặt pháp lý cho người nhận xử lý công việc gian nan phức hợp, chưa có quy định chi tiết là cơ cấu TCTD yếu kém, ĐB Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) kiểm tra dự thảo luật đã quy định khá nghiêm ngặt về bổn phận của người tham dự cơ cấu lại TCTD yếu kém và chỉ được miễn bổn phận nếu thực hành đúng bổn phận của mình. Do đó không cần bổ sung nội dung này vào Bộ luật Hình sự. “Ngân hàng là ngành khác lạ, nên việc kiểm soát hoạt động càng gian nan hơn ngành khác, nếu không có cơ chế nhạo khuyến khích người tham dự tái cơ cấu nhà băng yếu kém thì sẽ tác động trực tiếp đến nguồn nhân công tốt tham dự tái cơ cấu”- ĐB Bùi Thanh Tùng nói.