Quy trình để lập ra ban quản lý chung cư

Mỗi chung cư quy định sẽ chỉ có một ban quản lý tòa nhà. Và đó là bộ phận thường trực tại đây để quản lý và vận hành chung cư được một cách ổn định. Vậy ban quản lý chung cư được hình thành ra sao, trải qua quy trình thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ban quản lý chung cư được hình thành dựa theo quy trình nào?

Hiện nay chưa có một quy chuẩn nào cho việc hình thành ban quản lý tòa nhà. Tuy nhiên, thông thường, để bầu ra ban quản lý này thì sẽ trải qua các quy trình như sau.

Đầu tiên, khi chung cư đi vào hoạt động một thời gian ngắn, chủ đầu tư sẽ tiến hành thành lập tổ chức sự kiện hội nghị chung cư. Hội nghị này sẽ duy trì hàng quý hoặc hàng năm tùy vào tình hình hoạt động.

Ban quản lý tòa nhà được hình thành dựa theo quy trình nào?

Tại đây, đại diện các tầng sẽ có mặt hoặc toàn bộ cư dân (dựa theo quy mô diện tích sự kiện) cùng đại diện chủ đầu tư. Hội nghị diễn ra với mục đích bầu cử ra những người thuộc ban quản trị thường trực và bổ đổi sửa chữa các quy định, mức phụ cấp trách nhiệm cho những người thực hiện sao cho tương xưng phù hợp.

Nếu như những người đã được tín nhiệm để tham gia quản lý chung cư sau một thời gian không tốt sẽ bị miễn nhiệm, bầu cử người khác hợp lý có đủ năng lực và kinh nghiệm hơn. Nếu không thể tìm ra số lượng cuối cùng kết hợp với chủ đầu tư để có thể vận hành chung cư được tốt thì sẽ làm việc với một đơn vị chuyên cung ứng dịch vụ quản lý vận hành chung cư chuyên nghiệp.

Vậy những người trong ban quản lý chung cư có thẩm quyền gì?

Những người trong ban quản lý vận hành chung cư thành lập ra sẽ có nhiều nhiệm vụ đi liền với thẩm quyền. Cụ thể, họ sẽ có quyền:

Vậy những người trong ban quản lý tòa nhà có thẩm quyền gì?

  • Kiểm sóa tình hình chung của tòa trong vấn đề nhân sự quản lý và thực thi công việc
  • Đồng thời, họ có quyền sửa chữa, vận hành các vấn đề liên quan tới điện nước, thang máy và hệ thống phòng cháy chữa cháy
  • Bảo vệ trật tự an ninh, kiểm soát lượng người ra vào sao đảm bảo tính an toàn tốt nhất
  • Xử lý các vấn đề liên quan tới vệ sinh, môi trường cảnh quan tại tòa nhà
  • Thay mặt dân cư lên tiếng và giải quyết các vấn đề cần thiết

Với một số thông tin trên đây, hẳn rằng, các bạn đã nắm rõ ban quản lý chung cư là gì, họ được thành lập trên cơ sở nào và có nhiệm vụ quyền hạn gì trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy rằng, đây là bộ phận cực kì quan trọng trong việc quản lý và vận hành chung cư. Bạn cần tìm lựa thật chuẩn để đảm bảo chính cuộc sống của mình. Tránh thờ ơ, phó mặc mọi việc cho chủ dự án hay những đơn vị thực hiện mà không có sự kiểm soát, lên tiếng đối với các vấn đề bất bình thường. Bởi đó là quyền lợi nhưng cũng là nghĩa vụ của những người cùng chung sống trong một tòa nhà.

Chính vì thế, hi vọng rằng, các bạn sẽ có thái độ quyết liệt trong vấn đề bầu cử lập ra bản quản lý chung cư và tìm được đơn vị hỗ trợ tốt nhất cho mình trong công tác này.

Để biết thêm thông tin về ban quản lý tòa nhà và địa chỉ phục vụ tốt, có năng lực, kinh nghiệm, các bạn hãy tham khảo thêm địa chỉ housecarevn.com.vn nhé. Chúc các bạn có một bộ máy hoạt động, quản lý tòa nhà vững chắc, ổn định, an toàn nhé.