Quy định về đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm quận Hai Bà Trưng

Đất và địa chính thủ đô được thành phố quản lý nghiêm ngặt, sử dụng đất dựa trên nghiên cứu và tính toán phát triển đô thị toàn diện. Quận Hai bà trưng là khu vực nội thành đang có nhiều thay đổi về mặt kiến trúc, đô thị. Quy hoạch quận Hai Bà Trưng mang đến nhiều thay đổi cho khu vực. Đất được ủy ban nhân dân huyện quy hoạch và lên kế hoạch sử dụng hàng năm. Các vấn đề về đất nằm trong diện quy hoạch sử dụng hàng năm được công dân quan tâm đặc biệt. Dưới đây là những chia sẻ thắc mắc thường gặp cho công dân về trường hợp này.

Quyền của chủ sở hữu đất đã được quy định sử dụng hàng năm

Đất quận Hai Bà trưng được quy định sử dụng hàng năm theo chiến lược dài hạn của thành phố và cấp quận định hướng phát triển khu vực trung tâm nội thành về nhiều mặt. Hàng năm, ủy ban nhân dân quận vẫn đưa ra các quyết định quy hoạch sử dụng đất chi tiết cho các dự án, công trình đã được phê duyệt. Đây là căn cứ và cơ sở để công dân thực hiện quyền sử dụng và sở hữu đất của mình hay lựa chọn đầu tư chính xác nhất.

Với đất đã được quy hoạch sử dụng hàng năm, chủ sở hữu có trách nhiệm bàn giao đất theo quy định hoặc sử dụng dụng theo mục đích quy hoạch. Đất có quyết định thu hồi cho dự án, chủ sở hữu sẽ không được xây mới, cơi nới hay chuyển nhượng…

Đất đã nằm trong diện quy hoạch sử dụng hàng năm, nhưng quá thời hạn 3 năm không được thu hồi, ủy ban nhân dân quận có trách nhiệm thông báo hủy bỏ. Công dân có quyền được xin cấp phép xây dựng tạm thời trên đất. Nhưng thời hạn sử dụng công trình do ủy ban nhân dân quy định, đồng thời việc tháo dỡ sẽ không được đền bù.

Công dân sẽ được đền bù đất với giá trị đất tương đương hoặc bằng tiền. Tiền đền bù tùy thuộc và mục đích chuyển đổi sử dụng, diện tích đất hiện có theo quy định của bộ tài chính.

Xác minh thông tin quy hoạch sử dụng đất hàng năm của quận Hai Bà Trưng

Việc xác minh thông tin quy hoạch sử dụng đất khá quan trọng nhưng không được người dân quan tâm đúng mức. Chỉ khi các dự án được giao đến tay người dân mới cập nhật và nắm bắt thông tin nhưng không hoàn chính. Đây là thiếu sót gây ra các sai phạm khi sử dụng đất, tranh chấp hay lừa đảo đất đai trên thị trường.

Thông minh quy hoạch sử dụng đất quận Hai bà trưng được ủy ban nhân dân quận công bố và công khai hàng năm tại các trụ sở ủy ban nhân dân phường, cơ quan hành chính khu vực. Đây là nguồn thông tin miễn phí cho công dân. Bởi vậy, công dân có thể tới trực tiếp cơ quan chức năng để yêu cầu cấp thông tin quy hoạch, bản đồ quy hoạch chi tiết quận đã được phê duyệt.

Để tiết kiệm thời gian hơn, công dân có thể cập nhật thông tin được công khai trên cổng thông tin điện tử quận. Các thông tin: bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thuyết minh và tin tức quy hoạch, dự án đã, đang và sắp thi công trên địa bàn quận…

Ngoài ra, dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch hà nội cũng là nguồn cung cấp thông tin hữu ích, tiện lợi trên điện thoại với ứng dụng phần mềm mà công dân có thể sử dụng.

Công dân cần thực hiện tra cứu và cập nhật thông tin quy hoạch chi tiết hàng năm kịp thời để sử dụng đất hiệu quả, lựa chọn đầu tư đúng đắn. Trên đây là những quy định và thông tin địa chỉ tra cứu thông tin quy hoạch mà công dân có thể tham khảo.