Phân loại đèn chiếu sáng đường phố hiện nay

Đèn chiếu sáng đường phố là những loại đèn chuyên dụng ngoài trời khác hẳn với đèn sử dụng trong nhà. Hiện nay có nhiều loại đèn chiếu sáng đường phố. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ phân loại đèn chiếu sáng đường phố theo tiêu chí công nghệ sản xuất. Theo ứng dụng công nghệ sản xuất, có thể chia đèn chiếu sáng đường phố thành ba loại là đèn cao áp truyền thống, đèn Led và đèn năng lượng mặt trời.

Đèn cao áp chiếu sáng đường phố

Đèn cao áp là thiết bị chiếu sáng đường phố phổ biến trước đây. Giai đoạn hiện nay, khi xuất hiện các loại đèn khác hiện đại hơn, tiết kiệm điện hơn nhưng đèn cao áp vẫn còn được sử dụng rất nhiều.

Cấu tạo của đèn gồm các bộ phận như: thân đèn, bóng đèn, kính, đuôi đèn, cần đèn, phản quang đèn, đui đèn. Thân đèn được sơn tĩnh điện và được làm bằng nhôm tinh khiết đúc. Kính đèn có khả năng tự làm sạch bụi bẩn. Kính đèn và phản quang được gắn với nhau bằng lớp keo silicon chịu nhiệt. Lớp keo này khiến cho đèn kín tuyệt đối, không để bụi bẩn, hơi nước lọt vào trong đèn.

Bộ phận phản quang của đèn được làm bằng nhôm tinh khiết, được xử lý nên có khả năng  phản chiếu ánh sáng rất tốt. Đui đèn được làm bằng sứ có thể tháo lắp dễ dàng. Cần đèn được lắp vào cuống đèn thông qua các ốc vít.

Đèn cao áp chiếu sáng đường phố được nhập khẩu từ nước ngoài và có cả các loại đèn cao áp được sản xuất ngay tại Việt Nam. Một số công ty của Việt Nam chuyên sản xuất đèn cao áp là công ty Rạng Đông và những công ty khác.

Đèn cao áp.

Công suất chủ yếu của đèn cao áp là 150W, 250W, 400W. Màu sắc thường thấy ở đèn cao áp là các màu như: xanh lá cây, xanh dương, ghi, vàng kem. Ánh sáng của đèn cao áp chủ yếu là ánh sáng màu vàng.

Đèn đường Led tiết kiệm điện

Đèn Led tiết kiệm điện là một bước tiến mới trong công nghệ chiếu sáng đường phố của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Các bộ phận chủ yếu của đèn đường Led là chip Led, bộ nguồn, thân đèn, kính. Cho đến hiện nay, nước ta chưa sản xuất được chip Led và bộ nguồn của đèn Led mà các bộ phận đó được nhập khẩu từ các nước như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan.

Chip Led là bộ phận quan trọng nhất phát ra ánh sáng. Chip Led có tuổi thọ cao tới 50.00 giờ chiếu sáng.

Thân đèn đường Led được làm từ nhôm đúc có thể tản nhiệt rất tốt và được sơn bên ngoài một lớp sơn tĩnh điện. Lớp sơn này có khả năng chống oxy hóa và chống lại các tia tử ngoại có ảnh hưởng xấu đến thân đèn.

Kính đèn được làm bằng kính cường lực trong suốt chịu được lực bên ngoài tác động vào. Lớp kính này có thể khiến cho ánh sáng xuyên qua một cách dễ dàng mà không làm mờ hoặc làm chuyển hướng ánh sáng.

Đèn đường Led.

Đèn đường Led có nhiều công suất khác nhau như 58W, 84W, 98W, 100W, 128W, 150W, 200W, 250W… Thậm chí có đèn còn có công suất tới hàng nghìn W. Tùy từng không gian rộng hay hẹp mà có thể lựa chọn công suất đèn Led cho phù hợp.

Cần chú ý là hệ số quang thông của đèn Led rất lớn nên dù công suất của đèn Led nhỏ vẫn có khả năng chiếu sáng ngang bằng với đèn cao áp truyền thống có công suất cao gấp đôi.

Màu sắc chủ yếu của thân đèn Led là màu ghi. Trong khi đó ánh sáng phát ra từ đèn đường Led là ánh sáng màu trắng, trắng tự nhiên, trắng ấm

Đèn đường năng lượng mặt trời

Loại đèn chiếu sáng đường phố thứ ba mà chúng tôi muốn giới thiệu ở đây chính là đèn năng lượng mặt trời. Đây chính là loại đèn đường hiện đại nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Đặc điểm và cũng là ưu điểm lớn nhất của đèn đường năng lượng mặt trời chính là nguồn năng lượng mà đèn sử dụng để chiếu sáng. Không sử dụng điện thông thường như đèn cao áp và đèn Led, đèn đường năng lượng mặt trời sử dụng chính năng lượng thu nhận được từ ánh sáng mặt trời để chiếu sáng.

Đèn năng lượng mặt trời

Hai bộ phận quan trọng nhất của đèn đường năng lượng mặt trời chính là tấm pin năng lượng mặt trời và ắc quy. Tấm pin có công dụng hấp thụ quang năng của ánh sáng mặt trời để biến thành điện năng để thắp sáng. Ắc quy có tác dụng dự trữ những điện năng đó để sử dụng khi trời tối. Ngoài ra còn một số bộ phận khác như công tắc, thân đèn, bóng đèn Led.

Ánh sáng của đèn đường năng lượng mặt trời cũng là ánh sáng trắng giống như ánh sáng tự nhiên rất dễ chịu không chói mắt.

Như vậy, theo tiêu chí công nghệ sản xuất thì hiện nay chúng ta có ba loại chiếu sáng đường phố là đèn cao áp, đèn Led và đèn năng lượng mặt trời. Mỗi loại đèn này đều có những đặc điểm riêng khác nhau. Hãy truy cập website denchieusangled.vn để biết thêm chi tiết từng loại đèn đường.

.