Ngân hàng trầy trật thu hồi nợ

Bộ trưởng Tài chính “giải mã” nguyên do nợ công tăng cao

Doanh nghiệp nợ đọng gần 10 ngàn tỷ

Ngân hàng trước sức ép tăng vốn và chia cổ lỗ tức

Ngày 12-4, Ngân hàng (NH) Nhà nước và UBND TP HCM đã tổ chức họp mặt các tổ chức tín dụng trên địa bàn nhằm lắng nghe, túa gỡ vướng mắc trong quá trình hoạt động của các NH thương nghiệp.

“Quyền chủ nợ không có!”

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Công Thương vn (VietinBank), đã thốt lên như vậy khi nói về những gian truân, vướng mắc trong quá trình thu hồi nợ. Theo ông, NH là chủ nợ nhưng gần như không có quyền hạn khi giải quyết nợ xấu qua tòa án. Thậm chí, tòa án và cơ quan thực hành án cũng bị buộc ràng bởi các nguyên tố pháp lý nên nhiều khoản nợ chẳng thể thu hồi. “Việc đòi nợ của các NH hiện thời khổ trăm bề và dù đã được tòa án, cơ quan thực hành án hỗ trợ nhưng có những vụ không dễ xử lý” – ông Dũng nêu thực trạng.

Ngân hàng trầy trật thu hồi nợ - 1

Do chưa có cơ chế giễu đặc thù nên nhà băng chạm mặt khó trong việc thu hồi nợ Ảnh: TẤN THẠNH

Do đó, mới đây, VietinBank đã phải mời Tổng cục Thi hành án, tòa án vào làm việc trực tiếp nhằm giải quyết những vướng mắc trong quá trình xử lý, thu hồi nợ của NH.

Nhiều chỉ huy NH nhìn nhận việc xử lý nợ xấu chạm mặt gian truân vì chưa có cơ chế giễu đặc thù, luật đặc thù để giải quyết những vấn đề nảy sinh. Nhiều vụ việc tòa án đã xử xong nhiều năm nhưng NH vẫn chẳng thể thu hồi nợ.

Tổng Giám đốc NH TMCP Sài Gòn (SCB), ông Võ Tấn Hoàng Văn, cho biết chủ dự án Rubyland (quận Tân Phú) thế chấp dự án này cho NH rồi bán căn hộ cho người dân, thu tiền xong nhưng lại không trả nợ cho SCB. Kết quả là những người đã mua căn hộ Rubyland chẳng thể làm sổ đỏ. Vụ việc lùm xùm và UBND TP HCM có kết luận giao cho Sở Xây dựng giải quyết. SCB chuẩn bị hỗ trợ người dân làm sổ đỏ nhưng quá trình thu hồi nợ từ các của cải thế chấp của chủ đầu tư ở NH này lại chạm mặt nhiều gian truân.

“SBC đã khởi kiện một tổ chức ở quận 10 lên TAND quận từ năm 2013 nhưng đã hơn 4 năm vẫn chưa được xét xử vì của cải thế chấp là văn phòng cho thuê. Tòa án đề nghị phải mời được người thuê văn phòng là bên có lợi quyền và trách nhiệm tác động nhưng người thuê không tới nên vụ việc bị đóng băng tới giờ, NH chẳng thể thu hồi nợ” – ông Văn cứ liệu.

Trong khi đó, tình trạng quá tải trong xử lý các vụ án tác động tới thu hồi nợ cũng xảy ra ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TP HCM. Có những món vay chỉ một vài trăm triệu đồng nhưng NH cũng phải làm trọn vẹn các bước – từ khởi kiện ra tòa tới chờ thực hành án… – nên tốn nhiều thời kì, công sức.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB), kiến nghị NH Nhà nước và UBND TP HCM cần có cơ chế giễu coi xét chuyển những vụ án có giá trị vay nhỏ quý phái tài kinh tế để rút ngắn thời kì xử lý hoặc chuẩn y NH thương nghiệp được tuyển lựa tòa án nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ.

Sẽ túa gỡ ngay trong thẩm quyền

Theo NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, tới cuối 04 tuần 2-2017, tỉ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn là 3,67%. Nếu trừ nợ xấu của 3 NH thương nghiệp được NH Nhà nước mua lại 0 đồng, tỉ lệ này còn ở mức 1,96%. Ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, nhìn nhận nợ xấu vẫn tiếp tục liên quan tới hoạt động NH. Đặc biệt, nợ xấu của nhóm NH tác động tới các vụ án rất khó xử lý, dựa vào nhiều vào kết quả của tòa án, thực hành án.

Phản ánh của các NH thương nghiệp cho thấy nhiều gian truân đang liên quan trực tiếp tới quá trình xử lý của cải đảm bảo nợ vay và thu hồi nợ. Chẳng hạn, thủ tục để đưa của cải đảm bảo ra bán đấu giá phải qua nhiều thời đoạn, thời kì kéo dài so với quy định – từ thủ tục xác minh, cưỡng chế giễu của cải tới giám định giá của cải. Tòa án không nhận đơn kiện của tổ chức tín dụng khi không xác định được chỗ cư trú, nơi hoạt động của đối tượng mua hàng vay do đối tượng mua hàng cố tình đổi thay nơi cư trú để trốn tránh trách nhiệm trả nợ.

Trong khi đó, hiện các NH là bên được thực hành án phải nộp phí tổn thực hành án. Điều này vô tình khiến cho người phải thực hành án chây ì, không tình nguyện, kéo dài thời kì thực hành. Nếu NH không thu hồi được nợ thì phí tổn thực hành án khá cao, tạo nên sức ép tài chính, giảm giá trị khoản nợ được thu hồi…

Để đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ, các tổ chức tín dụng kiến nghị UBND TP HCM chỉ huy sở, ngành hỗ trợ và túa gỡ vướng mắc tác động tới thực hành án, tòa án và xử lý của cải thế chấp, tạo điều kiện thuận lợi cho NH trong công việc xử lý, thu hồi nợ. Cụ thể, cần quy định thời kì tối đa đối với việc kê biên, xử lý của cải thế chấp của cơ quan thực hành án. Bởi lẽ, một số NH thương nghiệp phản chiếu có nhiều giấy tờ mất 1-2 năm vẫn chưa xử lý xong.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định những vướng mắc của các tổ chức tín dụng mà trong thẩm quyền, TP cam kết sẽ giải quyết sớm. TP cũng sẽ tổ chức cuộc họp giữa các tổ chức tín dụng với các ban, ngành tác động tới quá trình xử lý, thu hồi nợ như tòa án, cơ quan thực hành án… nhằm giải quyết vướng mắc cho NH.

Phó Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Phước Thanh cho biết để giải quyết các vướng mắc, NH Nhà nước đang trình Chính phủ và Quốc hội dự thảo Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu nhằm tạo điều kiện cho NH xử lý nợ xấu tốt hơn. “Chúng ta phê phán nợ xấu cao nhưng lại chưa cho công cụ để giải quyết dứt điểm. Hy vọng Quốc hội duyệt y luật này, vấn đề nợ xấu sẽ được xử lý triệt để hơn” – ông Thanh nói.

Chi 20 tỉ đồng để rút ngắn thời kì làm thủ tục

Theo quy định, thời kì đăng ký giao tế đảm bảo là 3 ngày làm việc. Hiện mới có một vài quận như 7, 11, Bình Thạnh… trả kết quả trong 1 ngày làm việc nên các NH thương nghiệp kiến nghị những địa phương còn lại cũng giảm thời kì quy định trả giấy tờ giao tế đảm bảo để tạo thuận lợi cho người dân, DN và NH. Bởi lẽ, một ngày cũng làm nảy sinh lãi suất, phí tổn tổn của tổ chức, NH.

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, phản hồi một trong những gian truân là trang thiết bị ở các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai còn lỗi thời. Hiện Văn phòng Đăng ký đất đai đang xin thực hành dự án thuê công nghiệp quản lý để kết nối chi nhánh văn phòng đất đai các quận, huyện với TP nhưng chưa có kinh phí tổn, khoảng 20 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định chuẩn bị cấp đủ kinh phí tổn để giải quyết sự chậm, rút ngắn thời kì đăng ký giao tế đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN.