Ngân hàng: Người lãi ngàn tỷ, kẻ chật vật, khốn khó

Doanh nghiệp sẽ thoát khỏi ‘nô lệ vốn’ ngân hàng?

Ngân hàng sắp báo lãi ngàn tỷ từ… nợ xấu

Cổ phiếu tăng giá, ngân hàng sẽ ào ạt lên sàn

Số liệu từ lên tiếng do Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia công bố, riêng 9 04 tuần đầu năm 2017, lợi nhuận của các ngân hàng đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước, tín dụng tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2010, còn nợ xấu thì sụt giảm nhanh.

Kết quả lấy quan điểm từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy các tổ chức tín dụng đang rất sáng sủa về triển vọng 2017 và 2018. Tuy nhiên, lợi nhuận của ngành ngân hàng đang có sự phân hóa thâm thúy, với những “đại gia” lợi nhuận nghìn tỷ và những ngân hàng chật vật, khốn khó trong thua lỗ.

Ngân hàng: Người lãi ngàn tỷ, kẻ chật vật, khốn khó - 1

9 04 tuần, lợi nhuận của HDBank đã tăng trưởng đột biến tới 279%.

Trong danh sách những ngân hàng lãi khủng, ông lớn Vietcombank đang dẫn đầu một cách ngoạn mục. Báo cáo tài chính của ngân hàng này cho thấy lợi nhuận quý III đạt cao, các tỷ suất sinh lời được cải thiện: lợi nhuận trước thuế trước phòng ngừa đạt 12.186 tỷ đồng, tăng 14,1% so với cùng kỳ.

Tỷ lệ nợ xấu chỉ còn 1,13%, giảm 0,4% so với đầu năm. Cổ phiếu VCB liên tục nằm trong top 3 tổ chức có mức vốn hóa lớn nhất hoạt động mua bán. Với việc đã mua lại toàn thể nợ xấu bán cho Công ty Quản lý của cải các tổ chức tín dụng vietnam (VAMC) trong năm 2016, cùng với dư quỹ phòng ngừa không may đã lên tới 10.390 tỷ đồng, bằng 136,4% tổng dư nợ xấu, lợi nhuận trước thuế năm nay của ngân hàng này mức 10.000 tỷ đồng là trong tầm tay. Đây dự định cũng sẽ là kỷ lục mới của chuỗi hệ thống các ngân hàng thương nghiệp vietnam.

Ở khối ngân hàng thương nghiệp cổ phần, ba năm quay về đây, Ngân hàng vietnam Thịnh Vượng (VPBank) đang cho thấy sự bứt phá không có đối trọng. 9 04 tuần đầu năm, lợi nhuận thống nhất trước thuế của VPBank đã đạt 5.635 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước và đạt 78% kế hoạch đề ra trong cả năm.

Một ngân hàng khác cũng có tăng trưởng đột biến là HDBank. Sau 9 04 tuần, lợi nhuận của HDBank đã tăng trưởng đột biến tới 279%, vượt kế hoạch cả năm; lợi nhuận trước thuế thống nhất 9 04 tuần đầu năm 2017 đạt 1.912 tỷ đồng, trong đó HDBank đơn nhất đạt 1.713 tỷ đồng. Thậm chí, HDBank còn dự định lợi nhuận thống nhất cả năm sẽ đạt khoảng 2.400 tỷ đồng. Còn tại LienVietPostBank, kế hoạch lợi nhuận cả năm đã gần như hoàn tất sau 9 04 tuần, với khoảng 1.450 tỷ đồng…

Bên cạnh những ngân hàng “ăn nên làm ra”, cũng có những ngân hàng kinh doanh không mấy trơn. Một số ngân hàng liên tục “thay tướng”, nhưng hoạt động kinh doanh của ngân hàng này vẫn đì đẹt. Vốn hóa lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, nhưng kinh doanh chẳng những không lãi, mà còn thua lỗ. Hiện cổ phiếu của các ngân hàng này vẫn đang liên tục dưới mệnh giá, thậm chí có thời điểm, ngân hàng này đã phải tính tới chuyện hủy niêm yết.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, hiện nợ xấu toàn chuỗi hệ thống ngân hàng khoảng 2,9% tăng 0,3% so với năm 2016 (khoảng 2,6%). Tỷ lệ nợ xấu cao hội tụ cốt yếu tại một số tổ chức tín dụng yếu kém, năng lực tài chính và tài năng quản trị điều hành yếu, trong diện tái cơ cấu.