Làm thế nào để giảm thiểu chi phí phát sinh khi khởi nghiệp

Tỷ suất lợi nhuận của một doanh nghiệp thông thường phụ thuộc vào hai yếu tố chính: doanh thu và chi phí. Để đạt được lợi nhuận cao hơn, bạn chỉ có hai lựa chọn, hoặc là tăng doanh thu hoặc giảm chi phí.

Vậy thì, làm cách nào để cắt giảm các nguồn chi chính mà không gây ảnh hưởng đến hiệu suất của doanh nghiệp?

Đưa ra các quyết định khôn quan trong việc tuyển dụng nhân sự

Nhân sự được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu của bất cứ doanh nghiệp nào. Bạn có thể có những ý tưởng tuyệt vời, thực tế nhưng bạn vẫn phải cần những cộng sự ăn ý và phù hợp với từng vị trí công việc. Theo Tổng giám đốc Viettel, ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, đội hình làm việc 5 người được xem là hiệu quả nhất. Cụ thể ông chỉ làm việc với 5 nhân sự chủ chốt, mỗi nhân sự sẽ làm việc với một đội hình 5 người khác.

Bên cạnh đó, khi có những lựa chọn đúng đắn trong việc tuyển dụng nhân viên, doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu một khoản chi đáng kể. Hãy cố gắng tìm kiếm cho công ty các ứng viên nhiều kỹ năng để đảm trách nhiều loại công việc khác nhau. Hoặc thuê chuyên gia theo hợp đồng, freelancer, hoặc thực tập sinh cho các vị trí công việc linh hoạt như phát triển web, kế toán, copywriter và các việc hành chính.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý

Đầu tư vào công nghệ có thể giúp doanh nghiệp bạn nâng cao hiệu quả, tăng năng suất và giảm chi phí. Sự hiện diện của internet đã làm thế giới kinh doanh thay đổi nhanh chóng, việc khai thác và ứng dụng sự tiến bộ của công nghệ máy móc còn giúp doanh nghiệp không chỉ giảm thiểu chi phí mà còn loại bỏ các lỗi sai sót do con người trong quá trình hoạt động.

Chẳng hạn bạn có thể quan sát quy trình hành chính của công ty mình để phát triển phần mềm quản lý tương ứng thay thế cho nhân lực. Cài đặt Skype, wechat, whatapps cho điện thoại để liên lạc với khách hàng thay cho việc phải chi trả hóa đơn ‘khủng’ của tập quán gọi điện và nhắn tin truyền thống. Sử dụng Google Drive, Trello để quản lý dự án và lưu trữ dữ liệu nhanh chóng tiện lợi thay vì lưu trữ tài liệu bằng giấy.

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể và linh hoạt

Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để hạn chế tối đa trường hợp mua những thứ không thực sự cần thiết dẫn đến chi tiêu vượt ngân sách. Không xem nhẹ việc tiết kiệm từng khoản tiền nhỏ, như Suze Orman, cố vấn kỳ cựu của tập đoàn tài chính Merrill Lynch, đã chỉ ra “Nếu bạn đều có thể cắt giảm một chút từ những khoản chi tiêu. Gộp lại, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm đáng kể”.

Tuỳ vào quy mô khởi nghiệp mà bạn có kế hoạch chi tiêu khác nhau, đối với những mô hình khởi nghiệp lớn, việc thuê Giám đốc tài chính từ những ngày đầu để đảm đương công việc này là rất cần thiết. Đối với quy mô khởi nghiệp nhỏ, bạn có thể tham khảo ý kiến của các “tiền bối” đi trước.

Khai thác các công cụ tiếp thị trực tuyến

Sự thành công của Amazon, theo Jeff Bezos, là sự kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu ngay từ đầu: tiết kiệm chi phí mua sắm cho khách hàng. Bước tiên phong của Amazon năm 1994 trở thành động lực cho nhiều trang thương mại uy tín. Không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nước trên toàn thế giới, việc các doanh nghiệp khởi nghiệp tập trung bán hàng trực tuyến trong những năm đầu, khi có nhiều đơn hàng họ mới chuyển sang mở văn phòng chính thức.

Tận dụng internet để tiếp cận với hàng triệu người dùng trực tuyến. Sử dụng công cụ tìm kiếm, các kênh truyền thông trực tuyến là một trong những cách thức quảng cáo hiệu quả, đưa sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn đến được với nhiều người hơn.

Các loại hình thương mại điện tử đang trở nên thuận tiện, an toàn và thân thiện với người Việt. Những website so sánh giá và tổng hợp thông tin cửa hàng, doanh nghiệp trực tuyến khá phổ biến gần đây. Theo ông David, CEO trang so sánh giá iprice tại một buổi họp mặt doanh nghiệp Việt Nam, công cụ so sánh giá mang lại lượng truy cập và mua sắm đáng kể cho các website thương mại điện tử.