Jack Ma: Khởi nghiệp vấn đề đầu tiên không phải là tiền

Jack Ma: Cách chúng ta dạy con cái ngày nay sẽ làm chúng thất nghiệp 30 năm tới

9 người đàn bà giúp Jack Ma lên ngôi tỷ phú

7 bài học “xương máu” giúp Jack Ma thành tỷ phú giàu nhất TQ

Ngày 6/11/2017, tại Diễn đàn Thanh toán điện tử vietnam 2017 do Báo điện tử Vnexpress kết hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia đơn vị, ông Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba đã có những san sớt về kinh nghiệm tạo ra Thương mại điện tử cũng như tính sổ điện tử trên thiết bị điện thoại của đơn vị ở Trung Quốc, bên cạnh đó ông cũng đưa ra lời khuyên cho các đơn vị khởi nghiệp ở vietnam.

Theo ông Jack Ma, khởi nghiệp vấn đề trước tiên không phải là tiền mà đó là ý nghĩ đó. Cụ thể, ông Jack Ma san sớt “doanh nhân phải nghĩ xem mình sẽ làm gì, chứ đừng nghĩ ngay tới sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Khi có ý nghĩ đó tốt, hoàn hảo thì tiền mới phát huy được hiệu quả. Khi có đồng đội tốt, ý nghĩ đó tốt thì sẽ có tiền, chứ chẳng thể có những người tiêu cực trong trường hợp này”.

Jack Ma: Khởi nghiệp vấn đề đầu tiên không phải là tiền - 1

Ông Jack Ma phát biểu tại Diễn đàn Thanh toán điện tử vietnam 2017 – Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, ông Jack Ma cũng cho biết thêm, bên cạnh ý nghĩ đó thì khởi nghiệp cũng phải cần tiền. Tiền đó có thể là của người chơi, hay đi mượn cha mẹ, bằng hữu, hoặc đi vay ngay cả nhà băng. Tuy nhiên, để vay được tiền doanh nhân khởi nghiệp cũng phải có gì trong tay mới được, ít nhất là ý nghĩ đó. Bởi nếu không có gì để người khác tin tưởng thì kiên cố người chơi sẽ không vay được tiền.

“Khởi nghiệp không có người giúp là thường ngày, nhưng có người giúp có khi đó là thất thường”, ông nói thêm.

Ngoài ra, ông Jack Ma cũng khuyên các khởi nghiệp, bước đầu không nên nghĩ tới việc làm gì quá to tát, mà chỉ cần làm những cái nhỏ trước, nhưng phải là ý nghĩ đó tốt, hấp dẫn và phải có tình yêu trong đó khi khởi đầu.

Và điều quan yếu, để một đơn vị khởi nghiệp chiến thắng cần phải có sự hỗ trợ của Chính phủ về không gian làm việc, thủ tục hành chính. Theo đó, cần phải có không gian làm việc tốt để khởi nghiệp tạo ra, thủ tục hành chính phải nhanh gọn không mất nhiều thời kì, bên cạnh đó không phải bị hành lên hành xuống, cơ chế nhạo xin cho…