Gửi tiền tỉ, chỉ được nhận 75 triệu đồng khi ngân hàng phá sản?

Lãi suất tiền gửi tăng cao hi hữu thấy

Lình xình bảo hiểm tiền gửi

Đã tới lúc nâng lãi suất tiền gửi USD?

Đó là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội ((ĐBQH) băn khoăn trong phiên trao đổi của QH về Luật các doanh nghiệp tín dụng (TCTD) diễn ra sáng 26-10.

Gửi tiền tỉ, chỉ được nhận 75 triệu đồng khi ngân hàng phá sản? - 1

24 đối tượng mua hàng “VIP” lo lắng vì sổ tiết kiệm tiền tỉ gửi ở OceanBank Chi nhánh Hải Phòng bị “biến mất” khỏi chuỗi hệ thống

ĐBQH Bùi Thị Quỳnh Thư (Hà Tĩnh) nói thực tiễn ở địa phương cho thấy mức quy định mức tối đa là 75 triệu đồng cho người gửi tiền khi vỡ nợ nhà băng là không có ý nghĩa thực tiễn vì trong cư dân, nhiều người gửi hàng tỉ đồng tại nhà băng.

ĐB Nguyễn Thị Lệ Thuỷ (Bến Tre) cho rằng việc sửa lần này vẫn mang tính chắp vá, chưa toàn vẹn. Luật cần xác định bảo vệ lợi quyền của người gửi tiền là ưu tiên số 1 vì tiền gửi của cư dân chi hữu 85% vốn huy động của nhà băng, có thể coi là cổ hủ đông khác lạ của nhà băng. Theo ĐB Thủy, tỉ lệ chi trả người gửi tiền phải tương ứng với tiền gửi thay vì gửi 100 triệu cũng được đền bù 75 triệu đồng, gửi 10 tỉ đồng cũng nhận 75 triệu đồng.

Là sếp nhà băng, ĐB Nguyễn Văn Thắng (Hà Nội, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietinbank) nêu quan điểm: về vấn đề hỗ trợ chi trả tiền gửi vượt hạn mức cho người gửi tiền khi vỡ nợ nhà băng, tại kỳ họp thứ 3, Chính phủ đã trình 2 nội dung. Một là chuẩn y Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được sử dụng cho vay khác lạ với lãi suất khác lạ để hỗ trợ nhà băng vỡ nợ chi trả cho người gửi tiền sau khi bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đã chi trả. Hai là có cơ chế nhạo hỗ trợ từ ngân sách trong trường hợp các khoản cho vay khác lạ không thu hồi được sau khi thanh lý của cải. Nhưng trong thông báo giải trình hấp thụ của Uỷ ban Thường vụ QH kỳ này đã thay thế nội dung này và giao Chính phủ quyết định giải pháp khác lạ nhằm đảm bảo bình an chuỗi hệ thống nhà băng, đảm bảo bình an tiền tệ…

“Tôi thấy quy định như trên chưa rõ ràng có thể gian khổ cho thực hành. Vì định nghĩa giải pháp cho vay khác lạ chưa rõ là giải pháp gì, có bao hàm cho vay bắt buộc không. Nếu có thì cũng chưa hoàn toản vì khi đã đồng ý để Chính phủ cho vay khác lạ có thể xảy ra tình trạng sau khi cho vay không đủ thu hồi về. Lúc đó xử lý như thế nào”- ĐB Nguyễn Văn Thắng nói và phân tách thêm: “Trong trường hợp cho vay khác lạ nhưng không thu hồi đủ thì tiền thiếu hụt sẽ phải xin quan điểm QH. Tiền đã đưa ra để chi trả cho người gửi rồi, nếu QH đồng ý thì ai chịu nghĩa vụ trong khoản vay không thu hồi được?”

Theo ông Thắng, nếu trường hợp không bao hàm chuẩn y sử dụng nguồn lực Nhà nước để hỗ trợ chi trả tiền gửi vượt hạn mức thì sẽ có khoảng trống khi nhà băng bị vỡ nợ không đủ tiền chi trả hoàn toản cho dân. Hệ luỵ sẽ là gây mất bình an bình an tiền tệ. “Trong trường hợp phải phẳng phiu bằng lòng bỏ ngân sách ra không. Mặc dù khoản ngân sách bỏ ra chỉ rất nhỏ thôi nhưng sẽ có tính năng đảm bảo bình an bình an xã hội. Tôi đề xuất chuẩn y Chính phủ được sử dụng nguồn lực Nhà nước hỗ trợ đền bù tín dụng trong trường hợp vỡ nợ như ở luật kỳ 3”- ĐB Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Cung cấp thêm về số liệu hoạt động nhà băng, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP HCM) cho biết thực hành tái cơ cấu chuỗi hệ thống tổ TCTD, tới nay đã xử lý được 22 doanh nghiệp. Tổng của cải của chuỗi hệ thống tín dụng đã lên tới 9 triệu tỉ đồng, trong đó tổng của cải của các nhà băng là hơn 8 triệu tỉ. Riêng tiền gửi của cư dân chi hữu khoảng 4 triệu tỉ đồng, là độ sâu tài chính đã lên tới 120% GDP nên quá trình xử lý TCTD phải cân nhắc tới độ sâu tài chính này.