Đổi tên cổ phiếu, dời sàn niêm yết: Sacombank nói gì?

Chứng khoán phái sinh: Rủi ro nào nhà đầu tư phải đối mặt?

Bơm 700 nghìn tỷ đồng: Lo tiền vào chứng khoán, BĐS?

Chứng khoán “bốc hơi” cả tỷ USD: Để hoạt động mua bán tránh sốc bởi tin đồn

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) ngày 10-10 ban bố lấy quan điểm cũ rích đông hủy đăng ký mã chứng khoán STB; hủy đăng ký, niêm yết STB tại HoSE; đồng thời đăng ký mã chứng khoán mới SCM để niêm yết trên Sàn giao tế Hà Nội (HNX) khiến nhiều người thắc mắc Sacombank chuyển sàn làm gì?

Đang nắm giữ khá nhiều cũ rích phiếu STB, nhà đầu tư Huỳnh Thị Cẩm ở TP HCM cho rằng Sacombank làm điều này giống như giật lùi về sự sáng tỏ. Trong khi sự sáng tỏ là rất quan yếu đối với các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ bên ngoài khi đầu tư vào một cũ rích phiếu. Chính vì vậy, bà đang cân nhắc có nên nắm giữ tiếp cũ rích phiếu STB hay không.

Trả lời thắc mắc này, chỉ đạo cấp cao của Sacombank cho hay một số thành viên HĐQT cho rằng mã chứng khoán STB thiếu may mắn nên họ muốn làm mới cho cũ rích phiếu Sacombank cùng “địa chỉ” giao tế.

Đổi tên cổ phiếu, dời sàn niêm yết: Sacombank nói gì? - 1

Biến động giá cũ rích phiếu STB tại thời điểm 13h59 ngày 11-10. Nguồn: Cafef

Ông Lê Hải Trà, Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc đảm trách Ban điều hành HoSE, cho biết HoSE hiện choán hơn 90% giá trị vốn hóa toàn hoạt động mua bán chứng khoán vietnam, với hơn 91 tỉ USD, trong khi HNX chỉ hơn 8 tỉ USD, tính ra gấp hơn 11 lần. Như vậy, STB nếu chuyển sàn thì đã chối từ một sân chơi lớn. Bởi STB đang nằm trong rổ chỉ số VN30 mà các nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ ETFs thường xuyên quan tâm. Nếu đơn vị rời khỏi một địa điểm cao hơn để đi tới một địa điểm thấp hơn hẳn nhiên sẽ bị mất lợi quyền, nghĩa là tự mình loại mình ra khỏi cuộc chơi lớn.

“Nếu nói về lợi ích của các nhà đầu tư, của đơn vị thì rõ ràng đây không phải là tuyển lựa khôn ngoan. Vì không ai “bơi” ngược dòng như vậy. Còn giả dụ HĐQT của Sacombank đã quyết thì đó là ý chí của chính đơn vị, là cuộc chơi của những ông lớn” – ông Lê Hải Trà nhận xét.

Là một người theo dõi hoạt động mua bán chứng khoán lâu năm, chuyên gia Huỳnh Anh Tuấn cho rằng STB là mã cũ rích phiếu được nhiều người biết tới. Nếu đổi tên thì nên giám định những thúc đẩy không tốt có thể xảy ra. HoSE có chừng độ sáng tỏ cao và tốt hơn, nên việc Sacombank xin chuyển sang niêm yết ở HNX, các nhà đầu tư nhất là các nhà đầu tư nước ngoài kiên cố sẽ nghĩ suy có nên đầu tư vào STB nữa hay không.

Các chuyên gia khác cho rằng Sacombank hiện là đơn vị công chúng, cũ rích phiếu STB vẫn đang lưu hành. Do đó, nếu vì một lí do nào đó mà Sacombank đổi thay mã chứng khoán, chuyển sàn giao tế thì giá cũ rích phiếu nhà băng này sẽ cô động thiếu hăng hái, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư có ý định nhặt nhạnh cũ rích phiếu.

Bằng chứng là phiên giao tế 11-10, giá cũ rích phiếu STB đã bị giới đầu tư bán mạnh, có lúc rơi xuống giá sàn 11.600 đồng, tức mất 7% thị giá so với cuối ngày 10-10.