Cười ra nước mắt chuyện ngân hàng “đứng cho vay, quỳ đòi nợ”

Mỗi thẻ ATM “gánh” 20-25 loại tổn phí, nhà băng nói gì?

Lãi suất liên nhà băng tăng quay về

Ngân hàng muốn tăng tổn phí ATM

Cười ra nước mắt chuyện thu hồi nợ

Tại Hội thảo về nợ xấu diễn ra tuần qua với sự tham dự của nhiều chỉ đạo nhà băng tên tuổi, ông Hà Sỹ Vịnh, Phó Giám đốc Trung tâm đề phòng và xử lý không may, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vietnam (Agribank) cho biết, thực tiễn hiện thời quyền xử lý của cải đảm bảo bảo của công ty tín dụng bị hạn chế giễu, thậm chí bị vi phạm dẫn tới việc xử lý của cải gặp mặt nhiều gian nan.

Cười ra nước mắt chuyện ngân hàng "đứng cho vay, quỳ đòi nợ" - 1

Ảnh minh họa

Thực tế ở Agribank đã xảy ra nhiều trường hợp, đã có bản án, đang xử lý của cải đảm bảo chấp hành án 3, 4 năm, đã đưa của cải đảm bảo ra đấu giá 12 lần, có người khởi kiện dân sự tranh chấp của cải đảm bảo, dù rằng giao tiếp đảm bảo với Ngân hàng hợp lí hợp thức, tòa án vẫn thụ lý giấy tờ, dù rằng không có bất kỳ quan điểm của Tòa án nhưng Cơ quan chấp hành án vẫn quyết định trợ thời hoãn chấp hành án.

Tại Agribank có trường hợp đấu giá chấp hành án lần đầu năm 2011 với giá khởi điểm hơn 73 tỷ đồng, sau 16 phiên đấu giá, 04 tuần 10/ 2016 đấu giá thắng lợi nhà băng thu nợ được 12 tỷ đồng.

Giá khởi điểm đấu giá quá cao, thời kì đấu giá kéo dài. Trong khi bên đảm bảo vẫn khẩn hoang và hưởng lợi từ của cải hàng tỷ đồng hàng 04 tuần (nhà băng chẳng thể quản lý/quản lý hết được), trong khi đó giá trị của cải đảm bảo suy giảm, tổn phí vốn, tổn phí xử lý của cải tăng.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Ngoại thương vietnam (Vietcombank) cho biết như Vietcombank thời kì qua có 790 vụ chuyển qua tòa án; 98 vụ tòa đã thụ lý nhưng chưa xét xử.

Thủ tục tố tụng kéo dài, thực tiễn theo thống kê thời kì bình quân 2 năm qua tòa mới giải quyết xong tranh chấp chứ chưa nói chấp hành án. Có những vụ mất 7 năm nhưng vẫn chưa chấp hành án.

Trong khi tòa giải quyết thủ tục thì của cải đảm bảo xuống cấp, tổn thất nhà băng càng lớn. Quyền thu giữ của cải không có, tạo ra sự chây ỳ của đối tượng mua hàng.

“Tại Vietcombank, có một công ty vay tiền xây khách sạn ở Nha Trang 1.000 tỷ đồng, nhưng không trả được nợ, quá hạn cũng không bàn giao của cải cho nhà băng. Qua tòa án, sau 18 04 tuần mới có phiên hòa giải trước hết, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ của cải lại mỗi năm khẩn hoang cho thuê từ 70-100 tỷ đồng, chây ỳ không trả nợ”, ông Thành san sẻ.

Theo ông, nợ xấu là công ty, đối tượng mua hàng không trả nợ được nợ nhà băng. Nguyên nhân chính là tài năng nội tại của nền kinh tế, các nhà nước sản xuất thì nợ xấu thấp, trái lại nước đang sản xuất thì nợ xấu cao. vietnam trong 10 năm qua gian nan, công ty đổ vỡ nợ, không trả được nợ nhà băng.

Nợ xấu tăng, nhà băng tăng trích lập đề phòng, tổn phí huy động tăng, thúc đẩy tới lãi suất.

Chủ tịch Vietcombank mong mỏi những vướng mắc trong xử lý nợ xấu sẽ được lắng nghe, phê chuẩn xử lý.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương vietnam (Vietinbank) thanh minh: “Chúng tôi rất hoảng loạn chờ mong có cơ chế giễu chế giễu độ hỗ trợ nhà băng xử lý nợ xấu nảy sinh trong thời kì qua”.

Theo ông, có nhiều căn do gây ra nợ xấu: từ tổn phía người vay vốn, từ nhà băng, từ những nhân tố bất ổn của nền kinh tế, căn do khách quan như thiên tai.

“Trong hoạt động kinh doanh của nhà băng phải xác định, hoạt động nợ xấu là vấn đề nhà băng phải đối mặt, luôn túc trực và nảy sinh. Chỉ cần căn do khách quan như thiên tai dịch họa cũng tạo ra nợ xấu khoảng 1%”, ông nói.

Thực tế nợ xấu của nhà băng chính yếu từ 2012- 2014, sau khi nền kinh tế có vấn đề, bong bóng BĐS, hoạt động mua bán chứng khoán đổ vỡ. Lãi suất nhà băng trên 20%. Trong thời đoạn này nhiều công ty gặp mặt gian nan, chẳng thể trả nợ. Còn về tổn phía nhà băng, căn do do giám định, đạo đức, trích lập đề phòng thấp…

“Nếu xử lý nhanh được khoản nợ xấu sẽ có 10% dư nợ đưa vào cung ứng vốn cho nền kinh tế, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, tăng trưởng GDP. Hiện nay tăng trưởng GDP dựa vào nhiều vào vốn vay nhà băng, cứ 2 đồng dư nợ tạo ra 1 đồng GDP”, ông Thắng cho hay.

Ngân hàng như tội đồ!

Nói về căn do dẫn tới nợ xấu, ông Nguyễn Đức Hưởng, cố vấn cao cấp LienVietPostbank nhấn mạnh: “Có nhiều quan điểm về nợ xấu, nói tội đồ có phải nhà băng không? Nhưng nhà băng đang khiến cho ai, trên 50% nhu cầu kinh doanh từ vốn từ nhà băng, 2 đồng dư nợ sẽ tạo ra 1 đồng GDP. Việc nhà băng đòi nợ nhưng đó là tiền tài bao nhiêu người dân gửi tần tiện. Chúng ta phải nhìn khách quan, đừng nhìn phiến diện, nhà băng có phần gây ra nợ xấu nhưng ai ở nhà băng gây ra thì người đó phải chịu nghĩa vụ trước luật pháp”.

Trong dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu đang trình Quốc hội, ông băn khoăn hai điểm, đó là giới hạn thời kì xử lý nợ xấu từ 31/12/2016 trở về trước. Theo ông, việc ngắt ra như vậy sẽ không xuyên suốt.

Băn khoăn nữa là quyết định thu giữ của cải. Quy trình xử lý chia làm 2 bước, nếu chủ của cải đồng thuận thì nhà băng được thu giữ, còn nếu không đồng thuận thì ra tòa, như vậy cũng không khác gì trước đó.

“Suốt thời kì qua Ngân hàng đang từ chủ nợ thành con nợ, đứng cho vay quỳ thu nợ. Chúng tôi phải đi xin, gõ cửa. Giả sử tôi là người đi vay, thấy quy định không đồng ý cho thu của cải thì cho ra tòa, vậy thì tội gì không làm. Cục máu đông cứ như vậy, làm sao có nguồn cho nền kinh tế. Xử lý nợ xấu đừng biến nhà băng thành người ăn mày”, ông Hưởng khẳng định.