Cổ phiếu ngân hàng hồi phục

“Giải mã” hiện tượng cổ lỗ phiếu lên sàn bị bán ra

Tăng tín dụng, hạ lãi suất: Nhiều liên quan “lạ” tới cổ lỗ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu Apple thiết lập kỷ lục nhờ kết quả kinh doanh khả quan

Từ đầu năm tới nay, các cổ lỗ phiếu thuộc nhóm tài chính ngân hàng (NH) đang niêm yết trên sàn hay chưa đều tăng giá liên tục. Nhiều cổ lỗ phiếu tăng gấp đôi, nhất là trong thời kì gần đây. Quan trọng hơn, chỉ huy nhiều NH đang mạnh tay gom vào số lượng lớn cổ lỗ phiếu khiến giới đầu tư nôn nao về nhóm cổ lỗ phiếu một thời đình đám trên hoạt động mua bán.

Dẫn dắt hoạt động mua bán

Trong các phiên giao tiếp gần đây, cổ lỗ phiếu NH luôn dẫn dắt hoạt động mua bán. Cụ thể, phiên 16-10, phần nhiều trong nhóm cổ lỗ phiếu này đã tăng điểm mạnh, nhất là các mã BID, VCB, ACB, STB… cùng lượng giao tiếp khớp lệnh lớn. Đến phiên giao tiếp ngày 20-10, nhóm cổ lỗ phiếu này tiếp tục làm chủ hoạt động mua bán với phần nhiều tăng giá. So với đầu năm, các cổ lỗ phiếu NH đã tăng 20%-40%.

Không chỉ trên sàn, các cổ lỗ phiếu chưa niêm yết và của các NH nhỏ cũng được săn tìm ráo riết do kết quả kinh doanh tốt. Hoạt động thu nhặt cổ lỗ phiếu NH rộn rịch nhất trong quý III/2017. Cổ phiếu NH TMCP Phương Đông (OCB) đã vọt từ hơn 6.000 đồng lên gần 12.000 đồng/cổ lỗ phiếu chỉ trong một vài bốn tuần gần đây. Hay kết quả kinh doanh 9 bốn tuần đầu năm 2017 của NH TMCP Kiên Long (Kienlongbank) đã vượt kế hoạch với tổng của cải đạt 34.407 tỉ đồng, tăng 12,99% so với cùng kỳ năm 2016; lợi nhuận trước thuế thống nhất đạt 191,56 tỉ đồng, hoàn tất 76,63% kế hoạch năm 2017.

Cổ phiếu ngân hàng hồi phục - 1

Hoạt động kinh doanh của các ngân hàng đạt hiệu quả cao đã lôi cuốn nhà đầu tư Ảnh: TẤN THẠNH

Một viên chức đang làm việc tại NH TMCP Tiên Phong (TPBank) cho biết mấy tuần nay liên tục có người hỏi tìm mua cổ lỗ phiếu TPBank. Giá cổ lỗ phiếu TPBank hiện đã khiêu vũ lên 16.000 đồng chứ không còn 10.000 đồng/cổ lỗ phiếu như mấy bốn tuần trước. Kết quả kinh doanh quý này, TPBank đã đạt lợi nhuận tới 807 tỉ đồng, trong khi kế hoạch là 780 tỉ đồng.

Không chỉ các nhà đầu tư bên ngoài mà nội bộ, chỉ huy các ngân hàng cũng liên tục đăng ký mua vào cổ lỗ phiếu NH. Cụ thể, cổ lỗ phiếu LPB của NH Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) trước khi chào sàn UpCom, vợ của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Hưởng và Tổng Giám đốc LienVietPostBank Phạm Doãn Sơn ban bố mua tổng cộng 1,5 triệu cổ lỗ phiếu. Hay người nhà Chủ tịch HĐQT NH TMCP Quốc tế (VIB) cũng đang mua vào 28,1 triệu cổ lỗ phiếu của VIB.

Tín hiệu sáng sủa

Báo cáo mới nhất của Ủy ban Giám sát Tài chính nhà nước cho thấy kết quả kinh doanh 9 bốn tuần đấu năm của các NH rất khả quan, với 47.000 tỉ đồng lợi nhuận toàn ngành, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2016, lợi nhuận tăng hơn 30%.

Đây là kết quả khôn xiết khả quan, được các chuyên gia kiểm tra như là một sinh khí mới sau “bão” tái cấu trúc. Lợi nhuận trước thuế 9 bốn tuần đầu năm của Ngân hàng TMCP vietnam Thịnh Vượng (VPBank) đạt 5.635 tỉ đồng, tăng tới 78% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, riêng quý III, lợi nhuận của ngân hàng này đã đạt 2.371 tỉ đồng, quý có mức lợi nhuận cao kỷ lục. Hay như cổ lỗ phiếu STB của NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang gây lưu ý với nhà đầu tư với việc đổi tên, chuyển sàn sau khi Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh ban bố đã xử lý khoản nợ xấu khá lớn. Sacombank ước lợi nhuận thống nhất tới quý III trên 1.100 tỉ đồng, vượt xa chỉ tiêu cả năm là 585 tỉ đồng.

Báo cáo phân tách cổ lỗ phiếu NH của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng kiểm tra lợi nhuận của các NH sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay. Cụ thể, NH TMCP Á Châu (ACB) đạt 2.000 tỉ đồng trong 9 bốn tuần đầu năm 2017, tăng 60,7% so với cùng kỳ. NH TMCP Quân đội (MBB) 9 bốn tuần đầu năm 2017 ước tăng lợi nhuận 40%, đạt 3.900 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, kiểm tra nhà đầu tư đặt niềm tin vào cổ lỗ phiếu NH là có cơ sở. Bởi sau những nỗ lực rất lớn trong việc tái cấu trúc, tới nay chất lượng hoạt động và tín dụng của các NH đã tăng lên rất nhiều, khác lạ là việc dạn dĩ xử lý nợ xấu… Khi chuỗi hệ thống NH định hình, công ty vay vốn thuận lợi tạo cơ sở để kinh tế tạo ra nên cổ lỗ phiếu NH được quan tâm vào thời điểm này là phù hợp lý.

Ông Lê Vương Hùng, Giám đốc Kinh doanh – Môi giới Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt, nhận xét ngành NH phải mất 4-5 năm “vật lộn” trong tái cấu trúc, cắt giảm phí tổn mới được như bữa nay. Cùng với đó, hoạt động mua bán BĐS bình phục, nợ xấu căn bản đã được xử lý, NH thu hồi được vốn. Bên cạnh đó, sự bình phục của nền kinh tế, huy động vốn đầu vào cũng như cho vay phù hợp lý đã giúp các NH “khỏe” hơn. Ngoài ra, sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại vào hoạt động tài chính, cổ lỗ đông bên ngoài góp vốn mua cổ lỗ phần đã tạo lực cầu lớn đối với cổ lỗ phiếu NH.